05 kinh nghiệm mua nhà trả góp cho người trẻ

“An cư lạc nghiệp” là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn, khi sinh sống và làm việc tại thành phố. Mơ ước có một căn nhà cho chính mình là điều không hề dễ dàng ở thành phố. Chính vì vậy, mà nhiều người có áp lực tâm lý cần phải sở hữu một căn nhà riêng. Và thậm chí là vay nợ để có thêm động lực để kiếm tiền trả nợ. Dưới đây là 05 kinh nghiệm mua nhà trả góp cho người trẻ.

Có nên mua nhà trả góp đối với các bạn trẻ?

mua nhà trả góp
Có nên mua nhà trả góp

Mặc dù hiện nay phương thức vay mua nhà trả góp đang rất phổ biến nhưng có rất nhiều người vẫn đang băn khoăn có nên mua nhà trả góp hay không? Những lợi thế của phương thức này ngay sau đây có lẽ sẽ hữu ích cho bạn:

+ Bạn có thể sở hữu ngôi nhà của mình ngay cả khi chưa có đủ năng lực tài chính để thanh toán 100% giá trị căn nhà.

+ Đây là kinh nghiệm mua nhà trả góp giải quyết bài toán tài chính của đa số người trẻ có thu nhập trung bình và tích lũy tài chính chưa đủ lớn. Giúp họ thoát khỏi cảnh sống trong nhà trọ chật hẹp và rút ngắn thời gian sở hữu nơi an cư ở thành phố để yên tâm làm việc, xây dựng tổ ấm.

+ Ngân hàng hỗ trợ cho người mua nhà vay tiền với các gói trả góp khác nhau với tổng khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Bạn có thể trả góp tiền vay và tiền lãi cho ngân hàng bằng tiền lương hàng tháng của mình. Hoặc tiến hành hoàn trả cho ngân hàng theo quy định từng quý với số vốn và lãi suất cam kết.

+ Thời hạn trả nợ được kéo dài trong nhiều năm, tối đa lên đến 20 – 30 năm (tùy ngân hàng), giúp giảm nhẹ áp lực tài chính cho người mua nhà. Nếu thời hạn trả nợ càng dài thì số tiền trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.

1.Áp dụng quy tắc 2 lần 50

Hai nguyên tắc bạn nên lưu ý, khi quyết định mua nhà trả góp đó là  “hai lần 50”. Quy tắc này, giúp bạn cân nhắc về tình hình tài chính cho kế hoạch mua nhà chung cư hay nhà đất.

  • Nguyên tắc thứ 1: Số tiền vay ngân hàng không quá 50% giá trị căn hộ. Nghĩa là bạn nên tích lũy ít nhất 50% giá trị căn hộ, rồi hãy tính đến phương án mua trả góp. Điều này giúp bạn không quá áp lực và gánh nặng với con số đang nợ cũng như trả lãi hàng tháng.
  • Nguyên tắc thứ 2: Số tiền trả góp không quá 50% mức thu nhập hàng tháng. Với hơn 50% còn lại, cần để chi tiêu cho các nhu cầu tối thiểu của cuộc sống; tái tạo lại sức lao động để tiếp tục kiếm tiền.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ càng về các mức lãi suất trả góp. Và thời hạn vay trong bao lâu. Lúc này, cần đảm bảo nguyên tắc thứ 2. Số tiền trả ngân hàng hàng tháng không quá 50% thu nhập. Tức không vượt quá 10 triệu đồng. Nếu mức lãi suất ngân hàng quá cao, số tiền hàng tháng bạn cần trả cao hơn 10 triệu. Bạn không nên quyết định mua nhà, có thể tích lũy thêm một vài năm. Để đảm bảo không gặp áp lực trả nợ.

2.Các bước thực hiện để mua nhà trả góp 

Trước khi tiến hành quá trình mua bán, khách hàng nên tham khảo một số hướng dẫn mua nhà trả góp như sau: 

  • Kiểm tra và nộp báo cáo tín dụng: Điều này sẽ giúp ngân hàng đánh giá được tình trạng tài chính như đã từng chậm tiền trả góp hay có những khoản “nợ xấu” nào không. Nếu khách hàng có hồ sơ báo cáo tín dụng sạch sẽ và minh bạch, việc cho vay mua nhà sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. 
  • Đảm bảo khả năng chi trả: Một trong những điều mà ngân hàng quan tâm đến là tính ổn định và thâm niên công tác của người vay. Từ đó, tổ chức cho vay sẽ đánh giá được khả năng chi trả thông qua thu nhập công việc và đưa ra quyết định cho vay. 
  • Cung cấp giấy tờ chứng minh: Phía ngân hàng sẽ cần xác định nguồn thu nhập của người đi vay ít nhất là trong 2 năm gần đây và bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) của 6 tháng gần nhất để đánh giá được tình trạng tài chính của người vay. Bởi vậy, để thông qua thủ tục mua nhà trả góp, khách hàng cần cung cấp và chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tuỳ theo yêu cầu của từng ngân hàng.

3. Nắm rõ thông tin lãi suất vay ngân hàng để mua nhà trả góp

Một số những quy tắc “vàng” mà khách hàng cần quan tâm khi tiến hàng mua nhà trả góp là thông tin về lãi suất của ngân hàng và các khoản phạt đi kèm. 

Đầu tiên, những khoản vay của ngân hàng thường áp dụng các biên độ thay đổi lãi suất cho vay từ 6 đến 12 tháng. Trên thực tế, nhiều ngân hàng sẽ áp dụng cho vay với gói lãi suất ưu đãi từ 8,5 – 9%/ năm nhưng chỉ áp dụng từ 6 đến 12 tháng đầu khi vay. Đối với những tháng tiếp theo, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất tăng cao hơn mức ban đầu. 

Dựa theo kinh nghiệm vay mua nhà trả góp, khách hàng cần xem xét kỹ mức lãi suất đi kèm ghi trên hợp đồng để đảm bảo khả năng kiểm soát tài chính phù hợp. 

Ngoài ra, một số chính sách phạt nợ khi khách hàng thanh toán dứt nợ cũng được nhiều ngân hàng áp dụng. Tuy nhiên, không phải người đi vay nào cũng để ý đến vấn đề này. Thông thường, mức phạt sẽ rơi vào khoảng 1-3%, do đó, khách hàng cần kiểm tra cẩn thận các điều khoản để giảm thiểu những phát sinh không mong muốn. 

4. So sánh loại hình nhà ở mục tiêu tại các dự án khác nhau

Theo các nhà đầu tư bất động sản nhận định, một bước quan trọng khách hàng cần làm là đưa ra bảng so sánh về loại hình nhà ở mục tiêu tại nhiều dự án khác nhau trước khi quyết định mua. Chẳng hạn, với các căn hộ chung cư, khách hàng có thể đánh giá dựa vào những yếu tố như: vị trí, tiến độ dự án, mức giá chung so với phân khúc trên thị trường, tiến độ thanh toán và các chính sách hỗ trợ đi kèm, chi phí và lãi suất ngân hàng trả góp là bao nhiêu. 

5. Mua nhà trả góp để đầu tư

Trong trường hợp mua đầu tư và bạn muốn vay vốn ngân hàng để làm đòn bẩy tài chính thì đây được xem là cách bạn chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với ngân hàng bạn vay vốn.

Thông thường mức vay vốn khả thi cho mục đích mua nhà này là 70% giá trị của căn hộ bạn mua.

Ngoài ra còn có những hình thức đầu tư đơn giản và hạn chế rủi ro hơn nhiều đó là mua từng phần Bất động sản tại ViLa. Chỉ từ 50.000đ bạn có thể đầu tư Bất động sản với lợi nhuận từ 5-15% đối với mỗi dự án.

Mua nhà là một việc quan trọng, bạn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị cho kế hoạch tiết kiệm cũng như chi tiêu. Và cân nhắc đến khả năng tạo ra nguồn thu nhập mới, để tránh gánh nặng trả nợ quá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.