08 cách xây dựng nguồn thu nhập thụ động

Hãy thử tưởng tượng bạn đi du lịch, shopping, đi ăn, hay thậm chí trong lúc ngủ thì tài sản của bạn cũng đang không ngừng tăng lên – đó chính là thu nhập thụ động vậy thu nhập thụ động là gì mà có uy lực lớn đến vậy?

Khái niệm thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là thu nhập nhận được mà không cần sử dụng sức lao động của chính mình. Warren Buffett đã nói: “Nếu không tìm ra cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến khi chết”.

Vậy làm thế nào để tạo ra nguồn thu nhập mà lại không cần sử dụng sức lao động của chính mình đó là điều ai cũng mong muốn thực hiện được.

Thu nhập thụ động giúp bạn kiếm tiền cả khi đang ngủ
Thu nhập thụ động giúp bạn kiếm tiền cả khi đang ngủ

Về cơ bản, tất cả các nguồn thu nhập của bạn đều có trọng số tương tự nhau. Nhưng khi nói đến việc đạt tự do tài chính, thu nhập thụ động sẽ có lợi nhiều hơn so với chủ động.

Bởi vì thu nhập chủ động là số tiền được tạo ra từ tất cả những nỗ lực bạn đang thực hiện. Và bạn cần phải tiếp tục làm việc để kiếm thu nhập. Nếu bỏ việc, bạn sẽ không được trả tiền. Thời gian của bạn đúng nghĩa là tiền bạc.

Ngược lại, thu nhập thụ động là khoản tiền không đòi hỏi bạn phải làm việc tích cực.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra một dòng thu nhập thụ động, hãy xem xét 8 ý tưởng này. Tìm hiểu bạn cần phải làm gì để thành công. Đồng thời hiểu rõ những rủi ro liên quan đến mỗi ý tưởng thu nhập thụ động. 

1. Bắt đầu một Blog

Blog là cách thức hoàn hảo để chuyển đổi niềm đam mê hiện có của bạn thành tiền. Bất kể bạn quan tâm hoặc muốn nói điều gì, sẽ có khán giả muốn đọc về điều đó.

Trong ngắn hạn, blog là một nơi tốt để chia sẻ suy nghĩ và hiểu biết của bạn về hầu hết mọi thứ, và theo thời gian, sự chú ý và lưu lượng truy cập mà bạn quản lý để mang lại cho blog của mình có thể trở thành một cách tạo thu nhập thụ động.

Ưu điểm của việc chạy blog kiếm tiền

 • Có thể viết về mọi thứ. Bất cứ điều gì bạn quan tâm, blog là nơi để bạn biến chủ đề ưa thích của mình thành tiền.
 • Tạo lưu lượng truy cập liên tục. Sau khi blog của bạn bắt đầu hoạt động và bạn có một nguồn traffic đáng tin cậy, thì việc duy trì chính nó rất dễ dàng.
 • Độc lập. Bạn không cần hợp tác với bất kỳ ai khác để bắt đầu blog của mình. Đó là một trong những dòng thu nhập thụ động mà bạn hoàn toàn có thể tự kiểm soát.

2. Mở cửa hàng online

Bán hàng online là kênh kiếm tiền thụ động phổ biến được nhiều người lựa chọn. Với hình thức này, bạn sẽ cần nhiều thời gian để nhập sỉ, xây dựng kênh, tư vấn, đóng gói vận chuyển và giải quyết khiếu nại sau mua. Bên cạnh đó, bán hàng online cần thời gian lẫn tiền bạc. Vì thế, bạn cần bỏ nhiều tâm sức, kiên trì và nghiên cứu thị trường chính xác để lựa chọn mặt hàng phù hợp.

Ưu điểm của bán hàng online là:

 • Được tự do lựa chọn mặt hàng bán, 
 • Không cần thuê mặt bằng, 
 • Nguồn doanh thu trực tiếp, 
 • Vốn ít, chi phí thấp,
 • Phù hợp với xu hướng mua sắm hiện đại và có thể mở rộng quy mô.

Tuy nhiên, bán hàng online cần phải đầu tư thời gian để xây dựng nên uy tín, tập trung để tư vấn và chăm sóc khách hàng đạt hiệu quả để duy trì nguồn khách và lợi nhuận. Ngoài ra, thu nhập khi bán hàng online cũng tùy thời điểm và chịu sự tốn kém vào khoảng thời gian nhập hàng.

3. Thu nhập thụ động từ cho thuê

Đầu tư vào bất động sản cho thuê là một cách hiệu quả để kiếm thu nhập thụ động. Tuy nhiên, nó thường đòi hỏi lượng công việc nhiều hơn mọi người mong đợi.

Để kiếm thêm thu nhập thụ động từ bất động sản cho thuê, bạn phải xác định ba điều:

 • Bạn muốn có bao nhiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư.
 • Tổng chi phí và khấu hao của tài sản.
 • Các rủi ro tài chính của việc sở hữu tài sản.

Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là kiếm được 100 triệu mỗi năm trong dòng tiền cho thuê. Tài sản có khoản thế chấp hàng tháng là 6 triệu/tháng. Khoảng 2 triệu đồng/tháng cho thuế và các chi phí khác. Tức là bạn sẽ phải tính tiền cho thuê mỗi tháng khoảng hơn 16 triệu đồng để đạt mục tiêu. 

4. Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một phương pháp kiếm tiền vô cùng phát triển
Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một phương pháp kiếm tiền vô cùng phát triển

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một phương pháp kiếm tiền vô cùng phát triển với sự bùng nổ của Internet và xu hướng mua hàng trực tuyến. Có thể hiểu đơn giản, đây là cách mà bạn có được nguồn thu nhờ vào tiền hoa hồng của doanh nghiệp khi có khách hàng mua sản phẩm thông qua đường link mà bạn cung cấp.  

Để thu hút khách hàng click vào đường link của bạn thì những kỹ năng như viết lách, review mặt hàng, tư vấn,… là vô cùng cần thiết. Các gợi ý để làm affiliate marketing như: Làm youtube hoặc tiktoker với các video chất lượng, xây dựng blog tư vấn, review sản phẩm,… 

Ưu điểm của hình thức affiliate marketing là:

 • Chi phí khởi nghiệp thấp,
 • Có thể kiếm tiền mọi lúc mọi nơi,
 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia,
 • Không phải lo lắng về vấn đề tồn kho và chi phí vận chuyển,…. 

Tuy nhiên, bạn cần lên nội dung và ý tưởng, bắt kịp xu hướng để thu hút khách hàng bấm vào đường link đó.

5. Tạo khóa học online

 • Ý tưởng này dành cho những người có chuyên môn hoặc hiểu biết nhất định, những người muốn biến kiến thức của mình thành sự giàu có.
 • Không giống như dạy học online hay giảng dạy truyền thống, các khóa học online được ghi sẵn và chỉ cần quay một lần, sau đó học viên mua và truy cập bất cứ khi nào họ muốn tìm hiểu những gì bạn cung cấp.
 • Mọi thứ từ dạy piano cho người mới bắt đầu cho đến kỹ thuật ngắm sao qua kính viễn vọng, đều có thể dạy online. Vì vậy, dù bạn có chuyên môn gì đi chăng nữa thì cũng có tiền để kiếm. Kỹ năng của bạn chính là sản phẩm.

Ưu điểm của việc tạo khóa học online

 • Thị trường rộng mở. Các khóa học online là cách tuyệt vời để kiếm tiền dù bạn có bất kể kỹ năng đặc biệt nào.
 • Đầu tư thấp. Bạn có thể tạo một khóa học online chỉ với mức chi phí thấp.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân. Nếu bạn muốn xây dựng hình ảnh, một khóa học vừa là thu nhập thụ động, vừa giúp bạn nâng cao hình ảnh của mình.

Nhược điểm khi tạo khóa học online

 • Cần sự đầu tư thời gian ban đầu. Trước khi bắt đầu tạo thu nhập thụ động, bạn cần phải nỗ lực để tạo một khóa học online trong thời gian ngắn hạn.
 • Yêu cầu kiến thức và chuyên môn. Để kiếm tiền thông qua một khóa học trực tuyến, bạn cần có khả năng cung cấp kiến ​​thức và chuyên môn thực sự.
 • Cần dựa trên các nền tảng. Hầu hết các khóa học trực tuyến được lưu trữ trên nền tảng của bên thứ ba.

6. Đầu tư Bất động sản

Bất động sản nghe có vẻ giống như loại hình đầu tư chỉ dành cho người giàu, nhưng với sự trợ giúp của các quỹ đầu tư bất động sản, bất kỳ ai cũng có thể nhận được lợi nhuận từ loại hình đầu tư này.

Không nhất thiết bạn phải bỏ ra hàng trăm thậm chí hàng tỷ đồng để mua Bất động sản mà bạn có thể ủy thác đầu tư Bất động sản vào một bên thứ ba . Ủy thác đầu tư bất động sản là một tổ chức sở hữu và điều hành bất động sản nhưng cho phép các nhà đầu tư ở bất kỳ quy mô nào và thu về lợi nhuận dựa trên số tài sản bạn đã đầu tư.

Ví dụ cụ thể ViLa là 1 công ty BĐS có các dự án BĐS rất tiềm năng đang được đầu tư. Để mở rộng thị trường ViLa mong muốn tìm kiếm hợp tác các nhà đầu tư , Quá đó mang đến cơ hội đầu tư với số vốn chỉ từ 50.000. Mang lại lợi nhuận dự kiến từ 5-15% trong thời gian từ 3-6 tháng.

ViLa ứng tiền mua trước các BĐS đẹp và có giá thấp hơn so với mặt bằng giá thị trường. Sau đó ViLa sẽ làm tăng giá trị BĐS bằng các phương án như : xây CCMN cho thuê, cải tạo tài sản, tách thửa.. . Giúp tăng giá trị BĐS lên từ 5%-30%. Và ViLa sẽ phân bổ lại 70% lợi nhuận chênh lệch này cho các nhà đầu tư của dự án .

Các dự án BĐS được đầu tư sẽ được chia nhỏ thành nhiều phần. Sau khi dự án được bán đi thì NĐT được chia lợi nhuận của dự án theo tỷ lệ sở hữu BĐS.

một mảnh đất trị giá 1 tỷ bạn đầu tư 100 triệu là bạn đã sở hữu 10% sau khi BĐS được ViLa làm tăng giá và bán với giá 1 tỷ 2 lợi nhuận 200tr với 10% tài sản bạn sẽ được lợi nhuận 20tr.

Ưu điểm của hình thức đầu tư chung Bất động sản

 • Không cần quản lý tài sản: ViLa sẽ giúp bạn quản lý tài sản và làm tăng giá trị của Bất động sản.
 • Không cần quá nhiều kiến thức về đầu tư Bất động sản: Muốn đầu tư Bất động sản thường thì bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian tìm hiểu và học hỏi kiến thức đầu tư. Tuy nhiên khi bạn đầu tư tại ViLa đã có những chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản đảm bảo được tính thanh khoản của Bất động sản
 • Tính an toàn cao: Đầu tư qua ViLa là an toàn vì các dự án đều có sổ đỏ 100% và NĐT luôn có thể kiểm tra được. Dự án được kiểm tra pháp lý, quy hoạch , tranh chấp và có phân tích chi tiết về tiềm năng.Rủi ro với NĐT là khi thị trường biến động, BĐS thanh khoản chậm thì thời gian chốt lời của dự án bị kéo dài. Để hạn chế rủi ro, ViLa cam kết mua lại các dự án bán chậm sau 1 năm với lợi nhuận tối thiểu cho NĐT là 7% , tương ứng với lãi suất ngân hàng.

7. Đầu tư P2P Lending

Gửi tiết kiệm cũng là một hình thức đầu tư vừa an toàn lại vừa tạo ra một nguồn thu nhập thụ động ổn định.

Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, không muốn mạo hiểm với chúng thì gửi tiết kiệm tại ngân hàng hoặc các ứng dụng số sẽ là giải pháp hiệu quả. Số tiền tiết kiệm sẽ được gửi theo kỳ hạn, với mức lãi suất 3.3-3.5%/ năm, tùy gói và đơn vị ngân hàng.

Tuy nhiên, còn có một hình thức đầu tư tương tự với lợi nhuận cao hơn đó là P2P Lending hay còn gọi là cho vay ngang hàng ví dụ điển hình cho P2P Lending đó là VO247, Finhay,…

Ưu điểm của P2P Lending:

 • An toàn: số tiền vốn bạn đầu tư vào các mô hình P2P Lending sẽ được đảm bảo hoàn toàn dựa trên hợp đồng đầu tư.
 • Lợi nhuận cao hơn gửi tiết kiệm: Rõ ràng là các mô hình cho vay ngang hàng có lợi nhuận cao hơn đang kể so với việc bạn gửi tiết kiệm ngân hàng.

8. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là loại hình tạo ra thu nhập thụ động được nhiều người lựa chọn
Đầu tư chứng khoán là loại hình tạo ra thu nhập thụ động được nhiều người lựa chọn

Nổi tiếng và được gọi là nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, Warren Buffett chọn trở thành một nhà đầu tư chứng khoán để đảm bảo thu nhập thụ động trên thị trường chứng khoán cho cuộc sống sau này.

Index fund là quỹ chỉ số, một dạng quỹ tương hỗ, quỹ này mang cổ phiếu cho tất cả chứng khoán trong một chỉ số cụ thể. Điều này có nghĩa là hiệu suất của quỹ, và do đó số tiền bạn đang đầu tư, tuân theo hiệu suất của chỉ số nói chung.

Là thu nhập thụ động, đầu tư vào cổ phiếu chỉ số tương tự như tiết kiệm trong một tài khoản có lợi suất cao, nhưng có rủi ro và phần thưởng tiềm ẩn hơn một chút.

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán:

 • Phí thấp. Phí liên quan đến việc mua và xử lý cổ phiếu chỉ số trên nền tảng đầu tư có xu hướng thấp hơn đáng kể so với các loại cổ phiếu khác.
 • Thuế thấp. Nói chung, cổ phiếu chỉ số tạo ra thu nhập chịu thuế ít hơn so với cổ phiếu trả cổ tức tương đương.
 • Rủi ro thấp. Đây là những cổ phiếu có tính đa dạng cao, là lựa chọn tuyệt vời để đầu tư rủi ro thấp.

Nhược điểm của đầu tư chứng khoán:

 • Liên kết với một chỉ mục. Vì hiệu suất của số tiền bạn đang đầu tư gắn liền với một chỉ số, bạn sẽ được hưởng mức cao của thị trường chứng khoán nhưng đôi khi cũng phải chịu mức thấp.
 • Phí quản lý. Để tránh theo ý thích của thị trường, bạn nên để một người quản lý quỹ linh hoạt giúp quản lý tiền của bạn, điều này sẽ làm tăng phí.
 • Lợi nhuận được tính trung bình. Vì cổ phiếu của bạn đa dạng trên toàn thị trường, bạn có nguy cơ bị hạn chế bởi chứng khoán hoạt động kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.