5 Rủi ro cần tránh khi tham gia đầu tư bất động sản

Thị trường bất động sản đang diễn ra vô cùng sôi động, đồng thời với đó là những rủi ro kèm theo. Các nhà đầu tư cần nắm được những rủi ro dễ gặp phải để tránh mắc sai lầm và bổ sung vốn kiến thức bất động sản trước khi xuống tiền.

Rủi ro về Pháp lý

Khi đầu tư bất động sản, nhà đầu tư cần nắm rõ yếu tố pháp lý của tài sản đó dựa vào giấy tờ pháp lý như tài sản đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) hay chưa? Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu để người mua thực hiện thủ tục cần thiết nhằm xác lập quyền sở hữu đối với tài sản.

Bất động sản cần phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ để tránh rủi ro
Bất động sản cần phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ

Thậm chí, ngay cả khi BĐS đã có giấy chứng nhận, nhà đầu tư vẫn cần xem tài sản đó như thế nào trong quy hoạch sử dụng quỹ đất của địa phương. Để xem thông tin này, nhà đầu tư có thể xem quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp xã…

Xem trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện; hỏi ý kiến công chức địa chính cấp xã hoặc người dân tại khu vực có thửa đất; xin thông tin về quy hoạch đối với thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Dựa trên giấy chứng nhận và thông tin quy hoạch trên, nhà đầu tư sẽ nắm được thông tin, có được phép xây dựng, phân lô hay chuyển đổi mục đích sử dụng hay không?

Nhà đầu tư cần phải nắm bắt thật chi tiết và rõ ràng các giấy tờ pháp lý của bất động sản. Nắm rõ các thông tin pháp lý thì nhà đầu tư mới không mua phải các bất động sản ma, pháp lý không rõ ràng, những BĐS không có sổ và không cấp được sổ, không được cấp phép xây dựng, không được phân lô,…

Rủi ro về thế chấp, tranh chấp

Tình huống khá phổ biến khi mua BĐS là người bán cho người mua xem ảnh chụp, bản photo sổ đỏ. Khi được hỏi bản gốc thì người mua cho biết chỉ đưa ra sau khi người mua đặt cọc. Trên thực tế, với tình huống trên, có thể sổ đỏ đang được thế chấp. Do đó, để tránh gặp rủi ro này, nhà đầu tư nhất định yêu cầu xem tận mắt sổ đỏ trước khi mua.

Khi có trên tay sổ đỏ, bạn vẫn cần đối chiếu xem tên chủ sở hữu trên sổ đỏ có trùng tên với chứng minh thư của người mà bạn đang giao dịch hay không. Người đó đang trong tình trạng hôn nhân ra sao, đã kết hôn hay độc thân. Bởi nếu người bán có vợ hoặc chồng, việc mua bán cần được sự đồng ý của người còn lại, nếu không, nhà đầu tư dễ vướng vào tranh chấp không đáng có.

Rủi ro về đòn bẩy tài chính

Cần phải tính toán và cân nhắc kỹ về dòng tiền
Cần phải tính toán và cân nhắc kỹ về dòng tiền

Nhiều nhà đầu tư khi mua bất động sản sẽ cần vay vốn hoặc huy động vốn cùng những nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, cần xem xét đến dòng tiền, cũng như tính toán cân nhắc khả năng trả lãi có khả thi sau khi lập được bảng dự toán chi tiết trước khi mua.

Rủi ro về tính thanh khoản

Tùy vào tiềm lực tài chính cũng như tỉ suất lợi nhuận mong muốn mà nhà đầu tư cần xác định thời gian đầu tư. Nhiều khách hàng vội vàng mua các bất động sản ở khu vực hẻo lánh, khả năng thanh khoản thấp, rơi vào tình trạng không bán được mà cũng không cho thuê được

Nếu muốn có tính thanh khoản cao, có dòng tiền từ BĐS đầu tư xong cho thuê thì nhà đầu tư có thể chọn mua tài sản ở trung tâm, gần trường học, khu công nghiệp. Nếu không tính toán kỹ, BĐS có tính thanh khoản thấp, không cho thuê được sẽ khiến nhà đầu tư bị đọng vốn.

Rủi ro về uy tín của chủ đầu tư

Nhà đầu tư mua chung cư dễ gặp rủi ro này khi không xem xét các vấn đề liên quan đến chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư xây trái phép, sai quy định, thế chấp dự án cho ngân hàng, sai phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy… dẫn đến việc dự án không được cấp sổ đỏ.

Không chỉ vậy, có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của khách hàng để bán những bất động sản ma, bất động sản không có thật.

ViLa bảo vệ nhà đầu tư khỏi tất cả các rủi ro

Với sứ mệnh đem tới cơ hội đầu tư cho tất cả mọi người, sàn bất động sản ViLa luôn bảo vệ khách hàng của mình trong mọi tình huống. Các bất động sản của ViLa đều có giấy tờ pháp lý minh bạch, đầy đủ, được thẩm định rõ ràng, chắc chắn không có bất kỳ tranh chấp nào. Khi đầu tư vào ViLa, nhà đầu tư cũng không cần phải đầu tư một khoản lớn. Được xây dựng theo hình thức đầu tư chung, khách hàng có thể đầu tư trên ViLa chỉ từ 50.000 VNĐ.

ViLa tập trung vào ba phân khúc có tính thanh khoản cao là chung cư mini, đất phân lô và bất động sản ven đô. Các bất động sản đều được xem xét kỹ về tiềm năng, giá cả và tính thanh khoản trước khi đưa lên sàn giao dịch. Nhà đầu tư hãy thử trải nghiệm dịch vụ bất động sản trên ViLa để nhận thấy sự uy tín và tận tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.