Bất động sản dòng tiền là gì? Có nên đầu tư không?

Với mong muốn thu lời từ bất động sản, nhiều nhà đầu tư đang đau đầu lựa chọn giữa nhiều hình thức đầu tư của thị trường. Có 3 loại hình phổ biến là đầu tư lãi vốn, đầu tư dòng tiền và đầu tư kết hợp lãi vốn – dòng tiền. Trong bài viết này, hãy cùng ViLa tìm hiểu về bất động sản dòng tiền và cân nhắc có nên lựa chọn hình thức đầu tư này không nhé!

Bất động sản dòng tiền là gì ?

Bất động sản dòng tiền là  loại hình đầu tư mà bạn sẽ nhận được doanh thu theo chu kỳ (hàng tháng, hàng quý hay hàng năm) từ việc cho thuê một bất động sản. Dòng tiền vào là tiền đến định kỳ; dòng tiền ra là dòng tiền mà bạn phải bỏ ra cho những chi phí định kỳ.

Nếu dòng tiền vào định kỳ lớn hơn dòng tiền ra thì bất động sản sẽ đem lại cho bạn giá trị dương. Ngược lại, nếu bạn phải bỏ ra nhiều chi phí hơn so với dòng tiền thu vào định kì thì bất động sản dòng tiền sẽ mang giá trị âm. 

Bất động sản dòng tiền là gì?

Là kênh đầu tư tạo ra nguồn thu bền vững và có giá trị lâu dài, bất động sản dòng tiền hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ mà khủng hoảng – lạm phát đang bao phủ lên nền kinh tế chung.  

Các hình thức bất động sản dòng tiền 

Một số hình thức đầu tư bất động sản dòng tiền có thể kể đến là xây nhà trọ để cho thuê hoặc thuê nhà rồi cho thuê lại hoặc mua nhà rồi cho thuê lại. 

– Xây nhà rồi cho thuê

 Nếu như bạn đã sở hữu một mảnh đất “nhàn rỗi” ở vị trí thuận tiện, xây nhà để cho thuê sẽ là tận dụng tối đa được giá trị của mảnh đất đó. Bạn có thể lên kế hoạch để xây dựng dựa theo nhu cầu của thị trường. Với loại hình này, bạn không mất tiền thuê mặt bằng nhưng sẽ cần vốn để hoàn thiện công trình. 

– Mua nhà rồi cho thuê

Hình thức đầu tư bất động sản dòng tiền này phù hợp với nhà đầu tư có nguồn vốn đủ để lựa chọn mua một bất động sản có vị trí và giá cả phù hợp. Sau đó tiến hành cho thuê. Với hình thức này, bạn sẽ cần bỏ tiền để xây dựng, có thể cho thuê luôn.  

– Thuê nhà rồi cho thuê 

Đây là hình thức đầu tư mà nhà đầu tư đi thuê bất động sản (nhà, biệt thư, chung cư…) và cho thuê lại nhằm hưởng phần chênh lệch. Hình thức đầu tư này có ưu điểm là không cần phải bỏ nhiều vốn, phân khúc đầu tư đa dạng và dễ dàng chuyển đổi đầu tư để thích ứng với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư bất động sản dòng tiền theo hình thức “thuê cho thuê” sẽ phải chấp nhận rủi ro từ hai phía: phía khách hàng thuê nhà và phía chủ nhà cho thuê. 

Hình thức bất động sản dòng tiền

Kênh đầu tư bất động sản dòng tiền là hình thức đầu tư tạo doanh thu theo chu kỳ, có thể theo tháng, theo quý hoặc theo năm, thu hút nhiều nhà đầu tư không chuyên tham gia. Họ có thể hướng đến nhiều mô hình bất động sản dòng tiền đa dạng: từ nhà trọ, chung cư, căn hộ đến khách sạn, biệt thự, văn phòng công ty …, tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Có nên đầu tư bất động sản dòng tiền không?

Loại hình đầu tư kinh doanh nào cũng sẽ tồn tại những ưu điểm và điểm hạn chế, bất động sản dòng tiền cũng không phải ngoại lệ. Cùng phân tích những ưu nhược điểm của hình thức này để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Ưu điểm

Là một trong những loại hình đầu tư kinh doanh lâu đời (mô hình nhà nghỉ, khách sạn), Bất động sản dòng tiền có những ưu điểm rõ ràng:

  • Lợi nhuận thu về ổn định:

Như đã nói ở trên, kênh đầu tư bất động sản dòng tiền sẽ mang về doanh thu đều đặn định kỳ hàng tháng nên nhà đầu tư không cần lo lắng về tính chất ổn định của hình thức này . Chẳng hạn, với số vốn khoảng 300 triệu, nhà đầu tư có thể chọn đi thuê nhà rồi cho thuê lại, thu về một khoản tiền lãi mỗi tháng khoảng 50-60 triệu.

  • Nhu cầu thị trường lớn:

Tại các thành phố lớn, có rất nhiều người mong muốn mua nhà nhưng chưa đủ điều kiện về tài chính. Thêm vào đó, hàng năm, một số lượng lớn tân sinh viên lên thành phố học tập hay người đi làm xa nhà cũng là đối tượng khách hàng tiềm năng của các nhà đầu tư bất động sản dòng tiền. Nếu kinh doanh bất động sản dòng tiền trong các khu vực du lịch, nhà đầu tư có thể thu được nhiều tiền lời hơn từ khách tham quan và nghỉ lại. 

  • Phù hợp với đa dạng nhà đầu tư

Do sự phong phú của các mô hình kinh doanh, bất động sản dòng tiền có thể phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Tùy thuộc vào loại hình, phân khúc mà mình hướng đến và số vốn mà mình có, các nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp. 

Có nên đầu tư vào bất động sản dòng tiền không?

Điểm hạn chế

  • Chi phí khấu hao tài sản:

Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư còn cần phải tính đến chi phí hao mòn sản phẩm qua thời gian. Bất động sản dòng tiền có thể xuống cấp và giảm giá trị sau khi người được thuê sử dụng. Vậy nên, bạn sẽ tốn thêm để tu sửa lại để tiếp tục cho thuê. 

  • Tính cạnh tranh cao:

Là một hình thức thu hút nhiều đối tượng khách hàng, tính cạnh tranh của bất động sản dòng tiền chắc chắn không thấp. Vậy nên, để trở thành người chiến thắng, nhà đầu tư cần phải bỏ ra nhiều tâm sức để hoàn thiện chất lượng dịch vụ cũng như làm tốt khâu tiếp thị và truyền thông.

  • Mất thời gian và công sức quản lý

Để tận dụng tốt bất động sản dòng tiền cho thuê, bạn cần phải bỏ khá nhiều thời gian và công sức để quản lý và kiểm soát mọi công việc liên quan. Hoặc không, bạn có thể sẽ phải bỏ thêm tiền để thuê người quản lý làm việc.  

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy, bất động sản dòng tiền là một loại hình bất động sản xứng đáng nghiên cứu và đầu tư. Để thành công trên thị trường này, ViLa khuyên nhà đầu tư nên trang bị cho mình các kiến thức cần thiết trước khi bắt đầu thực chiến đầu tư. Hãy lên một kế hoạch đầu tư thật phù hợp và chi tiết để khai thác hết những tiềm năng của bất động sản dòng tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.