CÁC LOẠI SỔ TRÊN THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN NÊN BIẾT

Nhắc đến giấy tờ nhà đất, mọi người thường nghe tới sổ trắng, sổ xanh, sổ hồng, sổ đỏ. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ các khái niệm để phân biệt 4 loại sổ này. Việc hiểu rõ định nghĩa, đặc điểm của từng loại sổ bất động sản sẽ giúp bạn dễ dàng việc mua bán, đầu tư, chuyển nhượng tài sản trong thị trường bất động sản.

Dựa vào màu sắc bìa ngoài của các giấy tờ này mà người ta chia sổ bất động sản thành 4 loại là sổ trắng, sổ xanh, sổ đỏ, số hồng. 

Sổ trắng 

Sổ trắng là loại sổ bao gồm những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất đã được Nhà nước công nhận từ rất lâu, gồm 2 loại phổ biến: 

– Cấp trước ngày 30/4/1975: Có Văn tự đoạn mại bất động sản, Bằng khoán điền thổ

– Cấp sau ngày 30/4/1975: Có giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoặc quyết định của UBND cấp huyện công nhận quyền sở hữu nhà ở.

Loại sổ trắng là gì ?

Theo quy định mới nhất hiện nay tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP vào ngày 25/5/2007. Bắt đầu từ ngày 1/1/2008 tất cả những loại giấy trắng hay sổ trắng nếu muốn giao dịch mua bán nhà đất thì đều phải làm thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng mới được phép và đúng quy định pháp luật.

Các loại sổ trắng hay giấy trắng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nhưng có ghi diện tích đất thì được pháp luật công nhận quyền sử dụng đất gắn liền. Do vậy, đối với những trường hợp này, sổ trắng sẽ được làm thủ tục chuyển đổi sang giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng mới).

Việc thực hiện thủ tục chuyển đổi sổ trắng sang sổ hồng là theo yêu cầu của người dân và không bị giới hạn số lần chuyển đổi hoặc chuyển đổi khi có sự thay đổi về chủ sở hữu tài sản và chủ sở hữu mới sẽ được cấp sổ mới.

Sổ xanh

Sổ xanh có tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất lâm nghiệp. Đây là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Lâm trường cấp cho người dân để quản lý, khai thác, trồng và bảo vệ rừng có thời hạn sử dụng (hay còn gọi là hình thức cho thuê đất). Đặc của loại sổ bất động sản này là loại sổ có thời hạn. Nếu hết thời hạn sử dụng thì đất sẽ bị Lâm trường thu hồi về nếu như ngay tại địa phương đó chưa có các chính sách mới áp dụng việc bàn giao đất sổ xanh cho người dân.

Sổ xanh

Sổ đỏ

Sổ đỏ là loại sổ bất động sản mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo Nghị định 64-CPThông tư 346/1998/TT-TCĐC , căn cứ để cấp loại sổ đỏ cụ thể là: 

+ Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất ở thuộc khu vực nông thôn, đất chuyên dùng các loại.

+ Các thửa đất có công trình nhưng không phải là nhà ở, thửa đất ở chưa có nhà hoặc nhà tạm thuộc nội thành phố, nội thị xã, thị trấn.

Sổ đỏ là đại diện pháp lí để chứng minh quyền sử dụng đất và được pháp luật bảo vệ những quyền lợi cơ bản và ngăn chặn những hành vi xâm phạm và sử dụng trái pháp phần đất đai đã được quy định.

sổ đỏ

Phần nhà được quy định trên các diện tích đất như đất ở, đất xây dựng, đất nông nghiệp, đất công nghiệp hay đất rừng, đất phi nông nghiệp.. sẽ được công nhận và có những quyền lợi hợp pháp mà không một cá nhân nào có thể xâm phạm

Sổ hồng 

Sổ hồng là mẫu giấy chứng nhận do Bộ xây dựng ban hành, nội dung bên trong là ghi nhận thông tin về quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất của chủ sở hữu nên sổ hồng mới có tên gọi đúng theo quy định pháp luật là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất đai.

QUY TRÌNH LÀM SỔ HỒNG ( ngắn gọn, dễ hiểu) - Ngolongnd.net

Theo Điều 11 Luật nhà ở năm 2005 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất (sổ hồng) được cấp cho chủ sở hữu tài sản trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời cũng là chủ sử dụng đất hoặc chủ sở hữu căn hộ trong tòa chung cư thì cấp duy nhất một loại giấy chứng nhận đó là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất đai cho chủ tài sản.

Còn nếu chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất đai thì chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Cả 2 loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và sử dụng đất được gọi chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sự khác nhau giữa hai loại sổ hồng và sổ đỏ

Theo quy định, hai loại sổ “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” chỉ khác nhau khi được cấp trước ngày 10/12/2009. Từ ngày 10/12/2009 thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp một loại Giấy chứng nhận mới áp dụng trong phạm vi cả nước; nên cách gọi “Sổ hồng” và “Sổ đỏ” dùng để chỉ Giấy chứng nhận được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay là không khác nhau, đều chỉ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

sự khác nhau giữa hai loại sổ hồng và sổ đỏ

Lời kết: Trên đây 4 loại sổ bất động sản hay gặp nhất. ViLA hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm vốn hiểu biết về vấn đề giấy tờ pháp lý của lĩnh vực bất động sản. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.