CafeF: Chia sẻ cơ hội đầu tư bất động sản trong lĩnh vực Proptech

Đầu tư bất động sản truyền thống đã quá quen thuộc với nhiều nhà đầu tư chuyên và không chuyên vì những lợi ích cực hấp dẫn mà nó mang lại. Tuy nhiên, trong 2 năm đại dịch, thói quen đầu tư của người dân dần dần thay đổi. Họ lựa chọn các hình thức đầu tư khác có lợi nhuận cao và thủ tục nhanh hơn.

Tiềm năng từ đầu tư bất động sản

Bất động sản (địa ốc, nhà đất) là những tài sản gồm có đất đai và những gì gắn liền với mảnh đất đó. Bất động sản là một lĩnh vực lớn, có tầm ảnh hưởng rộng rãi đến nền kinh tế và có vai trò kết nối nhiều ngành khác bởi lẽ ngành địa ốc sở hữu giá trị cao.

Kinh doanh bất động sản có thể được định nghĩa là việc đầu tư một số vốn nhằm thực hiện các hoạt động mua, xây dựng, chuyển nhượng, cho thuê, mở ra các dịch vụ môi giới, tư vấn bất động sản hay các sàn giao dịch. Tất cả những hoạt động của kinh doanh bất động sản đều nhằm mục đích sinh lời, tạo ra lợi nhuận.

Chính vì các hoạt động kinh doanh bất động sản đều liên quan đến nhà đất nên có thể thu được số tiền lợi nhuận rất lớn. Các nhà đầu tư luôn sát sao trong việc theo dõi sự thay đổi của bất động sản để có thể nắm bắt được xu hướng nhà đất, từ đó đảm bảo được số lợi nhuận thu về.

Tuy nhiên, dịch Covid tới kéo theo hàng loạt những hệ lụy tới nền kinh tế, mọi ngành nghề từ xuất nhập khẩu, bán lẻ, du lịch và cả bất động sản đều đình trệ. Điều này khiến những nhà đầu tư phải tìm một giải pháp thay thế, trong đó việc tìm một kênh đầu tư an toàn, có khả năng sinh lời cao đang là ưu tiên hàng đầu.

Chia sẻ cơ hội đầu tư bất động sản trong lĩnh vực Proptech

Cơ hội đầu tư bất động sản sau đại dịch

Lĩnh vực Proptech (viết tắt của Property Technology – Công nghệ bất động sản) là ứng dụng của công nghệ thông tin và kinh tế học nền tảng vào thị trường bất động sản; giúp cá nhân, doanh nghiệp quản lý, trao đổi, mua bán và cho thuê… Một số mục tiêu của công nghệ bất động sản bao gồm giảm thủ tục giấy tờ cũng như thực hiện các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp, người mua và bán có thể thực hiện các khâu giao dịch qua mạng, các nền tảng ứng dụng online… Điều đó khiến Proptech giúp người dùng có thể tối giản hóa các quy trình giữa người mua và người bán, người thuê và người cho thuê,… Người dùng có thể dựa trên dữ liệu, thông tin trên proptech để giải quyết các vấn đề ngoài đời thực. Đồng thời proptech cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin, dữ liệu về bất động sản.

Các hình thức kinh doanh của lĩnh vực Proptech

Protech cho thuê không gian, đây là sự liên kết giữa người cung cấp không gian (như nhà ở, văn phòng làm việc) với người có nhu cầu đi thuê. Proptech cũng cung cấp dịch vụ mua bán nhà đất trực tuyến, liên kết giữa hai phía mua và bán trong lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, ứng dụng này còn quản lý hành chính, sử dụng các công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản. Và Proptech cung cấp hình thức tòa nhà thông minh, tức là sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.

Ông Tạ Thanh Long – CPO của ViLa (ứng dụng đầu tư bất động sản) cho biết: “Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư, đặc biệt là các hình thức mà nhà đầu tư có thể bắt đầu với số vốn ít. Chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi để kết nối, chia sẻ cơ hội đầu tư tới đại đa số người dân, các bạn trẻ đã và đang tìm hiểu về đầu tư bất động sản nhưng chưa có đủ vốn ban đầu. Đặc biệt, tôi thấy đây cũng là cơ hội giúp giải quyết bài toán bán bất động sản nhanh hơn cho chủ đầu tư.”

CPO Tạ Thanh Long chia sẻ về hình thức đầu tư bất động sản mới.
CPO Tạ Thanh Long chia sẻ về hình thức đầu tư bất động sản mới.

Ngay từ ban đầu, proptech đã được coi là giải pháp thay thế cho bất động sản truyền thống, nhưng chỉ được coi là giải pháp tạm thời. Thế nhưng tình hình dịch bệnh kéo dài, cũng như sự phát triển của ứng dụng công nghệ trong thời đại 4.0 và thời kỳ bình thường mới, proptech không còn là giải pháp tạm thời nữa.

Trong tương lai, Proptech sẽ là giải pháp lâu dài, hỗ trợ cho ngành bất động sản truyền thống. Và cũng có thể sẽ trở thành lĩnh vực song song với ngành bất động sản truyền thống. Proptech sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong thời kỳ bình thường mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.