Cảnh báo lừa đảo và kinh nghiệm thuê phòng trọ cho sinh viên

Phòng trọ là một trong những mô hình nhà ở rất phổ biến ở những nơi tập trung đông dân cư. Nhu cầu thuê phòng trọ ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM cũng rất cao. Hệ quả của việc này là nhiều chiêu trò lừa đảo ra đời. Vậy làm sao để sinh viên xa nhà phòng tránh được những cái bẫy cho thuê phòng trọ?

Tình trạng lừa đảo cho thuê phòng trọ 

Cứ mỗi khi năm học mới bắt đầu thì nhiều sinh viên và gia đình lại rục rịch tìm kiếm nhà trọ để sẵn sàng cho một cuộc sống tại thành phố mới. Thông qua các nguồn tin trên mạng hoặc qua lời giới thiệu của người quen, nhiều người đã may mắn thuê được những phòng trọ ưng ý. Đó là những phòng trọ có giá tốt, nằm ở vị trí có giao thông thuận lợi lại đảm bảo được nhu cầu và tài chính của người đi thuê. Tuy nhiên, cũng không ít người đã sập bẫy những thủ đoạn tinh vi khi thuê phòng trọ. Tình trạng này xảy ra rất thường xuyên và thậm chí là khi tiền mất tật mang, người đi thuê cũng bất lực vì chẳng thể làm được gì, cũng chẳng thể kiện cáo. Vì vậy nên việc nâng cao cảnh giác, cẩn thận khi thuê phòng trọ là điều cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với sinh viên 

Tình trạng lừa đảo cho thuê phòng trọ 

Những chiêu trò lừa đảo cho thuê phòng trọ tinh vi

Hiện nay, thủ đoạn lừa đảo cho thuê phòng trọ  đã được mọi người phản ánh rất nhiều nhưng sự thật đáng buồn là vẫn còn những sinh viên “mắc bẫy”. Dưới đây là những chiêu thức hay gặp nhất của những người vì lợi ích mà làm việc sai trái: 

Lừa đảo tiền đặt cọc giữ phòng

Nếu chịu khó để ý, bạn sẽ từng thấy những tờ rơi hoặc thông báo được dán ở các cột điện như Cho thuê phòng trọ giá rẻ, giờ giấc tự do, bao điện, nước, wifi, gần trạm xe buýt, giữ xe miễn phí, phòng WC riêng, không chung chủ,…Đây đều là  những thông tin về một phòng trọ rất hấp dẫn và dường như không thực tế cho lắm. Khi liên hệ với chủ trọ, bạn sẽ được dẫn đến một phòng trọ rộng rãi và khang trang với mức giá rất hời. Sau đó, chủ trọ sẽ yêu cầu bạn đặt cọc một số tiền nhất định để giữ chỗ. Với tâm lý sợ mất một nơi ổn áp như thế, người đi thuê sẵn sàng đặt cọc. Và rồi, vài ngày sau khi đến kí hợp đồng, họ lại dẫn bạn đến một căn phòng kém chất lượng hơn. Tá hỏa nhận ra mình bị lừa nhưng người đi thuê sẽ chẳng biết kêu than vì tất cả chỉ là thỏa thuận miệng, không có giấy tờ để mà đòi bồi thường. Kết quả là không đòi được tiền cọc và chỉ đành ngậm ngùi cho qua. 

Chiêu thức lừa đảo tiền cọc giữ phòng

Một trường hợp khác có thể hay gặp là khi bạn đến kí hợp đồng thuê phòng trọ, họ lại đưa ra một đống những yêu cầu vô lí và khó chấp nhận như các  khoản chi phí phát sinh như tiền gửi xe, tiền mặt bằng, tiền điện nước, tiền đăng ký tạm trú,… Nếu bạn làm căng, bạn có thể bị hù dọa và chửi mắng rất thậm tệ. 

Cho địa chỉ ma

Đây cũng là một trong những chiêu trò lừa đảo phổ biến, theo đó bạn cũng được yêu cầu đóng cọc và có thể dọn vào ở luôn. Tuy nhiên, khi đến thì chủ trọ là một người khác hoặc địa chỉ được cho không hề có một khu nhà trọ nào cả. Đây là một trường hợp rất ít gặp vì sinh viên ngày càng cảnh giác hơn nhưng vẫn sẽ có những trường hợp mắc bẫy 

Lừa đảo bằng chiêu thức ở ghép 

Sinh viên đi học xa nhà thường không có quá nhiều tiền nên thường tìm đến phương án ở ghép trọ để tiết kiệm chi phí. Và đây cũng chính là cơ hội để người xấu trục lợi từ việc này. Họ giả danh thành những người cần ở chung rồi lợi dụng lúc bạn không để ý mà cuỗm hết tài sản rồi bỏ chạy. Khi bạn phát hiện ra thì chỉ còn vườn không nhà trống.

Lừa đảo bằng chiêu thức ở ghép

Cò lừa đảo tiền giới thiệu cho thuê phòng trọ

Chiêu trò lừa đảo tiền giới thiệu cho thuê phòng trọ đã không còn lạ lẫm với nhiều khách đi thuê. Nhiều “cò” bất lương sẽ đăng tin cho thuê phòng trọ lên mạng. Khi bạn tìm đến, kẻ lừa đảo cho thuê phòng trọ sẽ giở mánh khóe, nói chuyện lòng vòng khiến bạn khó chịu. Những kẻ này sẽ đòi bạn một đưa một khoản tiền giới thiệu trước rồi mới giới thiệu phòng, nếu bạn không đưa thì sẽ bị hăm dọa đủ điều.

Và khi bạn yêu cầu được dẫn đến tận nơi để xem phòng thì kẻ lừa đảo cho thuê phòng trọ lại giở thủ đoạn đưa bạn đến một phòng khác với phòng trọ trên tin đăng, giá thật cao nhưng điều kiện thì tệ.

Kinh nghiệm đi thuê phòng trọ cho sinh viên 

Đối mặt với những trường hợp lừa đảo như trên, người đi thuê cần phải thật cẩn thận và lưu ý nhiều thứ để tránh tiền mất tật mang, đặc biệt là đối với sinh viên. 

Tìm trọ ở những trang web và hội nhóm uy tín. Nếu đã xác định bỏ công sức ra tìm trọ thì bạn nên tham khảo những nguồn tin chất lượng, đừng vì ham rẻ mà chốt những phòng trọ ở những nơi mập mờ, không đảm bảo. Các trang web có thể tham khảo là chotot.com hay các group hỗ trợ sinh viên.

Xác định chính chủ khi thuê phòng trọ. Với những thông tin chào mời cho thuê phòng trọ trôi nổi trên internet hay mạng xã hội, bạn nên chọn lọc những tin đăng cho thuê nhà có đầy đủ thông tin, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ chính chủ. Khi đi xem phòng, bạn có thể dừng lại một chút để hỏi hàng xóm xung quanh khu trọ để có cái nhìn khách quan hơn 

Đọc kỹ hợp đồng đặt cọc và cho thuê. Đây là một công đoạn quan trọng trước khi bạn bắt đầu một giao dịch nào đó. Kể cả hợp đồng đặt cọc và hợp đồng cho thuê phòng trọ thì người đi thuê cũng cần kiểm soát lại từng chữ một, đảm bảo ý tứ trong đó không mập mờ hoặc gây khó hiểu và nhầm lẫn. Trường hợp thỏa thuận các điều kiện bằng miệng thì hãy ghi âm lại cuộc trò chuyện để tránh chủ trọ lật lọng, ăn không nói có.

Kinh nghiệm đi thuê phòng trọ cho sinh viên 

Lời kết: Trên đây là những chiêu trò cho thuê phòng trọ và những điều mà người đi thuê cần lưu ý. Hi vọng bài viết này của ViLa có thể giúp bạn tìm được phòng trọ ưng ý và tránh được những trường hợp mất tiền oan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.