Cò đất là gì? Môi giới có phải cò đất không?

Cò đất là một khái niệm được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong lĩnh vực bất động sản. Vì một vài điểm tương đồng nên khá nhiều người cho rằng cò đất và người môi giới là một. Tuy nhiên, đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu biết thêm về chủ đề này.

Cò đất là gì? 

Cò đất là một thuật ngữ truyền miệng mà chắc hẳn ai cũng từng được nghe qua để chỉ những người cung cấp thông tin mua bán bất động sản và hỗ trợ một số giấy tờ pháp lý cho khách hàng. Công việc chính của cò đất là làm trung gian, giới thiệu bất động sản của chủ đầu tư cho người có nhu cầu. Tuy nhiên, các cò đất thường kê khai giá trị tài sản cao hơn giá bán của chủ để hưởng chênh lệch. Thậm chí, họ thường xuyên sử dụng mánh khóe miễn sao bán được sản phẩm nhằm mục đích đạt được lợi nhuận về mình. 

Cò đất là gì?
Cò đất là gì ?

Vì tính chất trên mà một vài người lầm tưởng cò đất cũng giống như các bên môi giới bất động sản, đều giữ vai trò trung gian giữa người mua và người bán, giúp cung và cầu gặp nhau, hỗ trợ cho giao dịch bất động sản thành công. 

Môi giới bất động sản có phải cò đất không? 

Để đưa ra một câu trả lời cho chính xác cho vấn đề này, chúng ta cần xem xét các quy định của luật pháp 

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, môi giới bất động sản được định nghĩa là là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản

Còn căn cứ Điều 62 Luật kinh doanh môi giới bất động sản 2014 về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

– Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Xét trên góc độ pháp luật thì cò đất chỉ thực hiện hành vi trung gian môi giới chứ không đủ điều kiện để trở thành cá nhân/tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. 

Làm sao để phân biệt cò đất và môi giới bất động sản 

Hiện tượng cò đất môi giới bán bất động sản đã lừa đảo không ít người. Vì vậy, các nhà đầu tư càng trở nên cẩn trọng hơn khi tìm những đơn vị tư vấn trung gian giúp ích cho mình trong quá trình mua bán nhà đất. 

Phân biệt cò đất và môi giới bất động sản

Sự khác biệt giữa hai loại hình trung gian này có thể dựa vào các tiêu chí sau đây: 

Về khái niệm: 

  • Cò đất chỉ là những người trung gian giới thiệu, cung cấp thông tin về các dự án bất động sản và họ hoàn toàn không được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, cũng như không có nhiều kiến thức chuyên môn. 
  • Môi giới bất động sản là những người có trình độ nhất định, thực hiện các hoạt động môi giới và tư vấn trong phạm vi pháp luật quy định

Về bằng cấp

Đây là một yếu tố then chốt để nhà đầu tư có thể xác định xem người môi giới có đáng để tin hay không. 

  • Cò đất: không có bằng cấp chuyên môn. Họ chỉ dựa vào lời nói tự phát hoặc những mánh khóe, thủ thuật để thuyết phục người mua đầu tư
  • Môi giới bất động sản: là những người có chứng chỉ hành nghề, được pháp luật công nhận hợp pháp với thời hạn 5 năm 

Về trách nhiệm

  • Cò đất không có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với nhà đầu tư. Họ chỉ cố gắng tư vấn và cung cấp nhiều thông tin nhất. Những thông tin đó thậm chí là không được xác thực với mong muốn đạt được lợi ích
  • Nhà môi giới bất động sản phải có trách nhiệm thực hiện đúng những điều khoản đã ký trong hợp đồng với khách hàng bao gồ: cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản; chịu trách nhiệm về hồ sơ, thông tin do mình cung cấp; hỗ trợ các bên trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, mua bất động sản; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra; thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước theo quy định của pháp luật và các nghĩa vụ khác trong hợp đồng

Về nơi làm việc

  • Cò đất: linh hoạt, không cố định và rõ ràng
  • Nhà môi giới bất động sản: làm việc tại các sàn giao dịch hay các công ty bất động sản như Cenland, Maxland hay ViLa.  

Lời kết: Như vậy, bài viết trên đã phần nào giải đáp những thắc mắc của độc giả về hai khái niệm dễ nhầm lẫn về “cò đất” và “môi giới bất động sản”. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư có cái nhìn đa chiều và tỉnh táo hơn khi gia nhập thị trường bất động sản tiềm năng nhưng đầy biến động. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.