Có nên đầu tư vào chung cư mini trong bất động sản

Chung cư mini là một phân khúc nhà ở đã được pháp luật công nhận (nếu đủ điều kiện). Với nhu cầu ở và cho thuê hiện tại, hình thức kinh doanh xây dựng này vẫn không ngừng phát sinh nguồn cung và giao dịch trên thị trường. Cùng ViLa tìm hiểu về đặc điểm, ưu nhược điểm của loại hình nhà ở này để có thể giải đáp những thắc mắc về việc liệu có nên đầu tư chung cư mini không nhé.

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini là dự án chung cư quy mô nhỏ, gồm nhiều căn hộ diện tích nhỏ được thiết kế từ 1-2 phòng ngủ. Chung cư mini được các chủ đầu tư hoặc các cá nhân xây dựng trên đất của riêng mình. 

Do có diện tích khiêm tốn, giá thành rẻ nên các căn hộ mini này thường để bán hoặc cho thuê cho sinh viên, người lao động ngoại tỉnh, người có thu nhập trung bình trở xuống.

Chung cư mini là căn hộ có diện tích nhỏ được chủ đầu tư xây dựng trên đất riêng của mình.

Pháp lý khi đầu tư vào chung cư mini

Khi mua căn hộ mini, người mua phải cân nhắc thật kỹ càng các vấn đề pháp lý của chung cư, đặc biệt là xác nhận xem người mua có được cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ hồng) hay không.

Thực tế hiện nay, có rất ít chung cư mini đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên của luật nhà ở, thậm chí không ít căn hộ mini được xây dựng sai phép với các vi phạm điển hình như: xây vượt quá số tầng cho phép; không đáp ứng điều kiện về xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy,…

Trong các trường hợp này, người mua căn hộ chung cư mini sẽ chưa thể được cấp sổ hồng. Khi không có sổ hồng, người mua sẽ không thể thế chấp để vay vốn hay khó khăn trong việc sang nhượng, không thể cho hưởng thừa kế và bị hạn chế một số quyền dân sự khác,…

Có nên đầu tư vào chung cư mini

Thực tế, mua chung cư mini cũng là một giải pháp tốt với những người có khoản tiết kiệm nhỏ hoặc thu nhập trung bình. 

Ưu điểm của các chung cư mini là đa số nằm ở các quận nội thành, rất tiện giao thông, đi lại, giá thành vừa túi tiền và chủ đầu tư thường hoàn thiện mới chào bán nên khách mua được vào ở ngay.

Ưu điểm của chung cư mini:

  • Ưu điểm đầu tiên khi mua căn hộ thuộc các dự án chung cư mini chính giá thành rẻ. Nếu mua nhà đất hoặc các căn hộ chung cư tầm trung, bạn sẽ cần ít nhất khoảng 1,8 – 2 tỷ. Thì đối với những người độc thân, gia đình trẻ, có mức thu nhập trung bình, chung cư mini có mức giá hợp lý hơn nhiều.
  • Bên cạnh đó, các dự án chung cư mini thường được xây dựng tại các quận nội thành nên đường xá giao thông thuận tiện, cư dân có thể dễ dàng di chuyển đi học, đi làm. Các dự án chung cư mini thường có nhiều tiện ích nội khu đi kèm như các dự án chung cư trung cấp hoặc cao cấp, tuy nhiên nhờ lợi thế vị trí mà cư dân vẫn có thể thoải mái sinh hoạt với các tiện ích ngoại khu xung quanh.

Nhược điểm của chung cư mini:

  • Nhược điểm đầu tiên khi mua chung cư mini đó là diện tích hạn chế. Chính vì vậy nó chỉ phù hợp với những người độc thân hoặc đôi vợ chồng trẻ chưa có con nhỏ.
  • Nếu cuộc sống sau này có thay đổi, gia đình có thêm thành viên thì bạn rất dễ phải chuyển chỗ ở thoải mái, rộng rãi hơn.
  • Thứ 2, tính pháp lý của một số dự án chung cư mini còn lỏng lẻo. Hiện có một số trường hợp chung cư mini “núp bóng” công trình nhà ở riêng lẻ. Do đó, Giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ được cấp cho cá nhân và có một sổ hồng. Quyền lợi của người mua nhà sẽ khó được đảm bảo trong trường hợp phát sinh tranh chấp.
  • Cuối cùng, khi mua bán, sang nhượng cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý, trong khi chung cư mini lại gặp khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, do vậy cũng khó khăn hơn so với căn hộ dự án.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào chung cư mini

Nếu bạn có ý định mua chung cư mini để ở hoặc để đầu tư thì cần lưu ý những điều sau:

  • Xác định khả năng tài chính: Xác định rõ số tiền bản thân và gia đình đang có. Lên kế hoạch huy động từ người thân, bạn bè hoặc vay vốn ngân hàng bao nhiêu. Nếu vay ngân hàng, bạn cần xác định số tiền lãi và nợ gốc phải trả hàng. 
  • Tính pháp lý: Hãy kiểm tra kỹ lưỡng các giấy tờ pháp lý: Giấy phép xây dựng, giấy cam kết cấp sổ riêng cho từng căn hộ, sơ đồ của căn hộ, mật độ xây dựng giữa căn hộ với các công trình liền kề, hồ sơ thiết kế điện nước,…
  • Mức độ uy tín của chủ đầu: Nên chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, đã có tiếng trong lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu một số thông tin liên quan đến chủ đầu tư như: những dự án từng thực hiện, thực trạng chất lượng của những dự án này, trách nhiệm với khách hàng,…  
  • Chất lượng chung cư: Tìm hiểu kỹ từ đơn vị vấn thiết kế cho đến đơn vị thi công công trình. Hiện nay, không ít các dự án chung cư mini đang trong tình trạng xuống cấp nhưng trên các tin rao quảng cáo vẫn đăng tải hình ảnh đẹp, khác với thực tế.
Trước khi đầu tư vào chung cư mini, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng tránh ôm “quả bom”.

Tuy nhiên với số vốn hạn hẹp bạn vẫn có thể đầu tư sinh lời từ chung cư mini. ViLa là đơn vị cung cấp các dự án Bất động sản thuộc các phân khúc: Chung cư mini, Đất phân lô, Khách sạn/nghỉ dưỡng. Sắp tới là dự án Bất động sản Giải Phóng thuộc phân khúc chung cư mini. ViLa trực tiếp ứng tiền mua trước Bất động sản và chia nhỏ thành nhiều phần với giá trị chỉ từ 50.000đ.

Lợi nhuận đầu tư 1 dự án từ 5-15% tuỳ vào từng dự án. Trong 1 năm nhà đầu tư có thể có lợi nhuận từ 15-50%/năm.

Mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan về đầu tư Bất động sản phân khúc chung cư mini. Tham gia trải nghiệm đầu tư ngay để có cái nhìn chủ quan về đầu tư Bất động sản ViLa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.