Đất tái định cư có đáng để mua không?

Với nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ, Nhà nước tiến hành quy hoạch nhiều dự án, khu dân cư để mở rộng đường sá hay xây dựng các trọng điểm kinh tế dẫn đến việc thu hồi đất đai, nhà cửa. Để ổn định cuộc sống người dân, nhà nước đã cấp đất tái định cư. Vậy đất tái định cư có đáng để bỏ tiền đầu tư không?

1) Đất tái định cư là gì? 

Nghe qua thì chắc hẳn không còn xa lạ với người dân chúng ta. Đúng với tên gọi, đất tái định cư là đất mà Nhà Nước đền bù cho các đối tượng có đất để họ ổn định và tiếp tục cuộc sống do thu hồi đất để quy hoạch. Quy định về đất tái định cư được quy định tại Luật đất đai 2013.

Nhà ở, đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên có đầy đủ pháp lý như các loại bất động sản khác. Người được thừa hưởng cũng có các quyền sử dụng đất hợp pháp. 

Các hộ được cấp đất tái định cư sẽ có quyền sở hữu khu đất đó với giá rẻ, và được nhà nước cho nợ đến 5 năm với lãi suất cực kỳ thấp. Khi người dân đóng đầy đủ tiền thì sẽ được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. 

2) Có nên mua đất tái định cư không? 

Quỹ đất tái định cư thường sẽ được cấp gần các dự án với vị trí khá ổn. Trong thời gian đầu, giá đất tái định cư có thể rẻ nhưng thời gian trôi qua, giá đất có thể tăng theo các dự án thậm chí là cao hơn, đặc biệt là khu vực gần thành phố. 

Giấy tờ cấp đất tái định cư

Với quyết định mua đất tái định cư, nhà đầu tư cần xem xét thêm 2 loại đất tái định cư 

– Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có sổ đỏ

Với trường hợp này, bạn có thể yên tâm và dễ dàng mua bán đất vì đã đầy đủ giấy tờ để hoàn thành các thủ tục pháp lý. Trường hợp chưa có sổ đỏ nhưng đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ sở hữu có thể tách sổ để tiến hành sang tên, chuyển nhượng hoặc thế chấp, bán nhà đất và các hoạt động khác. 

– Đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nguyên nhân chưa có sổ hồng có thể đến từ việc người dân chưa nộp đủ tiền mua đất tái định cư, hoặc đất chưa được tách sổ.

Trường hợp này, khi mua đất, người mua sẽ gặp nhiều rắc rối, có khi là bất lợi bởi các thủ tục giấy tờ sẽ rắc rối, rườm rà. 

3) Rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư đất tái định cư. 

Đối với đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quá trình mua bán không quá phức tạp nhưng với đất tái định cư không có giấy chứng nhận quyền sử dụng thì người mua có thể phải chịu nhiều bất lợi khó lường 

Rủi ro trong mua bán đất định cư

Thứ nhất là khó nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bởi vì nhà nước chỉ cấp giấy tờ cho chính chủ bị thu hồi đất. Nếu khu đất tái định cư đó chưa có sổ hồng, giao dịch giữa người mua và chủ đất chỉ dựa vào giấy ủy quyền thì nhà nước không công nhận điều này. Thêm nữa, đất tái định cư có thể qua rất nhiều đời chủ nên việc tìm lại chủ cũ mất nhiều thời gian. 

Thứ hai là khó chuyển nhượng lại cho người khác vì giấy tờ mua bán của bạn và chủ đất chỉ là giấy ủy quyền. Vậy nên nếu một thời điểm nào đó bạn muốn chuyển nhượng lại lô đất tái định cư thì khá khó khăn vì người mua sẽ khó chấp nhận khi giao dịch đất không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ ba là dễ bị lừa đảo khi mua đất chưa có sổ. Rủi ro lớn nhất xảy ra cho người nhận chuyển nhượng chính là gặp phải chiêu trò lừa đảo của người chuyển nhượng khi người chuyển nhượng cùng lúc giao dịch với rất nhiều người cùng lúc.

Kết luận lại, đất tái định cư có nhiều đặc điểm và giá trị xứng đáng để bỏ tiền đầu tư. Tuy nhiên, loại đất này lại có một vài nhược điểm liên quan đến giấy tờ thủ tục. Vì vậy, ViLa khuyên nhà đầu tư nên tiến hành mua bán những lô đất tái định cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ đầy đủ và minh bạch để tránh những rắc rối có thể gặp phải.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.