Hình thức đầu tư chung bất động sản

Đầu tư chung bất động sản là hình thức mà nhiều người trẻ với số vốn mỏng nhưng vẫn mong muốn được tham gia vào thị trường nhà đất đang hướng tới. Hình thức đầu tư chung là gì và cần lưu ý những gì khi tham gia đầu tư chung.

Đầu tư chung bất động sản

Thị trường bất động sản giờ không chỉ là kênh đầu tư dành cho những người đã có công việc và ổn định tài chính. Nhiều bạn trẻ giờ đây cũng đang lựa chọn bất động sản để tham gia đầu tư và kiếm thêm nguồi thu nhập thụ động. Nhưng với số vốn mỏng, làm sao để giới trẻ mua được tài sản nhà đất có giá trị từ vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. Chìa khóa ở đây chính là hình thức đầu tư chung.

Đầu tư chung là hình thức nhiều người cùng sở hữu một bất động sản
Đầu tư chung là hình thức nhiều người cùng sở hữu một bất động sản

Đầu tư chung ở đây có thể hiểu theo hai cách. Thứ nhất là góp vốn cùng bạn bè, người thân cùng đầu tư bất động sản, sau đó cả 2 sẽ cùng nhau đứng tên và sở hữu chung bất động sản. Thứ hai là thay vì bỏ ra một số vốn lớn để mua toàn bộ bất động sản thì bất động sản sẽ được chia làm nhiều phần. Các nhà đầu tư sẽ mua tối thiểu là một phần của bất động sản đó.

Giả sử có một mảnh đất 100m2 trị giá 1 tỷ đồng, được chia làm 100 “phần” bằng nhau, giá trị tương ứng là 10 triệu đồng/phần. Một nhà đầu tư có thể mua một hoặc nhiều mảnh ghép tùy số vốn của bản thân. Như vậy nếu mỗi nhà đầu tư mua một phần thì sẽ có 100 nhà đầu tư cùng sở hữu chung mảnh đất đó.

Trong hình thức này, sẽ có một người hoặc 1 công ty/tổ chức đứng ra đại diện cho 100 nhà đầu tư. Khi mảnh đất lên giá và sinh ra lợi nhuận, đại diện sẽ bán mảnh đất đó đi và chia lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư theo tỷ lệ mà họ góp vốn ban đầu.

Những lưu ý khi tham gia đầu tư chung

Bất động sản luôn được coi là kênh đầu tư sinh lãi cao và an toàn hơn cả. Tuy nhiên, khi chuyển sang hình thức đầu tư chung thì sẽ có rất nhiều vấn đề khác phát sinh.

Việc mua chung bất động sản với bạn bè, người thân có thể coi là mức độ rủi ro khá cao. Thường nhà đầu tư sẽ chủ quan khi đầu tư theo cách này và để người còn lại đứng tên bất động sản. Đến khi khai thác tiềm năng của bất động sản rất dễ phát sinh các mâu thuẫn, tranh chấp, như vậy khả năng mất trắng số vốn là khá cao. Vậy nên nếu đầu tư theo kiểu này, các nhà đầu tư phải làm có hợp đồng, cam kết, giấy tờ đồng sở hữu rõ ràng, đầy đủ và chính xác theo pháp luật.

Hình thức mua chung bất động sản theo các mảnh ghép thì an toàn hơn. Hầu hết hình thức này sẽ được xây dựng trên các nền tảng và ứng dụng số do các công ty bất động sản hoặc công ty tài chính quản lý. Việc phân chia, tính toán phần lãi suất cho các nhà đầu tư đều đã rõ ràng, minh bạch ngay từ đầu. Hạn chế của hình thức này có lẽ là pháp lý cho các nhà đầu tư. Mua chung các mảnh ghép bất động sản còn khá mới tại Việt Nam, vì vậy nhà nước chưa có hành lang pháp lý cụ thể cho hình thức này.

Cần phải xem xét kĩ các rủi ro trước khi xuống tiền đầu tư chung
Cần phải xem xét kĩ các rủi ro trước khi xuống tiền đầu tư

Thế nhưng để đẩy mạnh hình thức đầu tư chung cũng như bảo vệ khách hàng. Có nhiều đơn vị và công ty uy tín vẫn đang hoạt động theo các luật pháp chung của Nhà nước. Điều mà nhà đầu tư cần lưu ý khi tham gia mua chung là cần tìm được đơn vị uy tín trước khi xuống tiền.

ViLa – Sàn giao dịch bất động sản tạo ra cơ hội đầu tư chung

Một trong số những đơn vị uy tín, tiên phong trong việc đưa hình thức đầu tư chung phát triển tại Việt Nam là ViLa. Với đội ngũ quản lý và nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình, ViLa luôn cố gắng hết mình trong việc chia sẻ cơ hội đầu tư và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Hiện tại, ViLa đã đưa lên sàn 4 dự án thuộc phân khúc đất phân lô – một trong những phân khúc được lựa chọn nhiều nhất trong thị trường bất động sản. Nhà đầu tư có thể sở hữu mảnh ghép bất động sản trên ViLa chỉ từ 50.000 đồng. ViLa cam kết sẽ đem lại trải nghiệm đầu tư tốt nhất cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.