Lương 15 triệu có nên mua ô tô ?

Con người ta thường làm việc và cống hiến với mong muốn có một cuộc sống sung túc và no đủ. Đó là có nhà, có xe ô tô, có tài sản … Nhiều người tự hỏi, với mức lương 15 triệu có nên mua ô tô hay không? Chắc hẳn đây là một câu hỏi khá hóc búa. Hãy thử đọc bài viết dưới đây và suy nghĩ kĩ về vấn đề này.

1) Chi phí đầu tư ô tô với mức lương 15 triệu

15 triệu là một mức lương trung bình, không quá cao cũng không quá thấp. Với mức lương này, nếu bạn độc thân thì cuộc sống của bạn khá thoải mái. Ngoài trừ những chi phí sinh hoạt và các loại chi phí phát sinh, bạn vẫn có thể tiết kiệm được một khoản nhất định 5 -7 triệu một tháng. Tuy nhiên, với người đã có gia đình, là trụ cột kinh tế chính, phải lo sinh hoạt phí, tiền ăn học của con cái…, số tiền 15 triệu lại dường như là không đủ, đặc biệt là khi sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Khoản tiết kiệm vì thế cũng không còn lại quá nhiều 

Giá cả của một chiếc ô tô mới ngày nay rơi vào khoảng từ 450 triệu trở lên. Với mức lương 15 triệu (chưa trừ chi phí tháng), có thể người lao động sẽ phải làm việc trong hơn 3 năm mới có thể sở hữu được. Chưa dừng lại ở đó, dự tính chi phí để nuôi một chiếc xe ô tô cũng không hề rẻ. 

Lương 15 triệu có nên mua ô tô

Về cơ bản, chi phí nuôi xe được chia thành 2 nhóm chính, gồm chi phí cố định vào chi phí không cố định.

Chi phí cố định

 • Phí đăng kiểm và phí bảo trì đường bộ gần 2.000.000 đồng/năm.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là 437.000 đồng/năm đối với xe dưới 6 chỗ ngồi và 794.000 đồng/năm đối với xe từ 6 – 11 chỗ ngồi.
 • Phí bảo hiểm vật chất (không bắt buộc) khoảng 8 triệu đồng/năm với các xe nhỏ giá trên dưới 500 triệu đồng.  Mức phí này tùy thuộc vào chính sách của từng công ty bảo hiểm nhưng dao động trong mức 1,5% giá trị của xe.
 • Chi phí gửi xe khoảng 1 – 2 triệu đồng/tháng. Trường hợp nhà có chỗ để xe, bạn sẽ không mất khoản phí này.

Chi phí không cố định

 • Chi phí xăng dầu có thể giao động từ 1,3 đến 2,1 triệu đồng/tháng cho quãng đường di chuyển 1.500km/tháng.
 • Phí qua trạm khoảng 400 – 500 nghìn đồng/tháng; phí gửi xe ngoài khoảng 500 nghìn đồng/tháng.
 • Phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ khoảng 3 triệu đồng/năm.
 • Phí phạt dao động khoảng 3 triệu đồng/năm.

Như vậy, trung bình với những dòng xe nhỏ giá rẻ có giá khoảng trên dưới 500 triệu đồng thì chi phí nuôi xe nằm ở mức từ 3,5 – 6 triệu đồng/tháng. 

2) Thu nhập ở mức nào thì nên mua ô tô? 

 • Mức lương từ 8-10 triệu: Nếu bạn đang nằm trong khoảng này thì lời khuyên là không nên mua ô tô, nếu không thực sự cần thiết. Chi phí để nuôi xe ô tô như đã phân tích ở trên là khá cao. Điều này có thể gây ra gánh nặng tài chính cho chính người sở hữu 
 • Mức lương từ 10-20 triệu: So với mức lương 8-10 triệu, thu nhập ở khoảng này được coi là ổn định hơn. Tuy nhiên, quyết định mua xe ô tô ở thời điểm này lại khá nguy hiểm.
 • Mức lương từ 20-35 triệu: Đây được đánh giá là mức khá ổn để tậu một chiếc xe hơi. Tùy vào hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi người mà có thể cân đối, mua một ô tô phù hợp 
 • Mức lương từ 40 triệu: Với thu nhập trên 40 triệu đồng thì hoàn toàn thoải mái để rước một chiếc ô tô về nhà. Ở mức lương này, ngay cả chưa có đủ tiền nhàn rỗi thì việc tiết kiệm tiền để mua ô tô hay mua ô tô trả góp cũng rất khả thi
Với mức lương 15 triệu, mua ô tô có thể sẽ mạo hiểm

3) Làm gì với mức lương 15 triệu? 

 Nếu được trả lương 15 triệu một tháng thì chưa cần thiết để mua ô tô. Ô tô là một tiêu sản, không phải tài sản. Giá trị của nó chỉ giảm dần theo thời gian. Robert Kiyosaki, tác giả của “Cha giàu, cha nghèo” đã nói “Người giàu mua tài sản, người trung lưu mua tiêu sản mà họ nghĩ là tài sản, người nghèo chỉ toàn chi phí”. Nếu tiếp tục mua tiêu sản thì bạn sẽ rất khó có thể trở thành người giàu. Thay vào đó, với mức lương 15 triệu, hãy thử bắt tay đầu tư, khiến “tiền đẻ ra tiền” 

Đầu tư với mức lương 15 triệu

Đầu tư vào bất động sản 

Bất động sản là loại hình đầu tư có giá trị bền vững. Với mức lương 15 triệu, người ta thường nghĩ đầu tư bất động sản là không khả thi. Đó là trước kia còn hiện tại đã có nhiều hình thức đầu tư bất động sản với số vốn nhỏ đang phát triển rất mạnh mẽ. Hiểu được sự lo lắng của nhà đầu tư, sàn giao dịch ViLa tạo ra cơ hội đầu tư cho nhiều đối tượng khách hàng. Bất động sản sau khi mua sẽ được chia ra thành các “mảnh nhỏ”. Các nhà đầu tư sẽ tham gia đầu tư chung một bất động sản. Giá trị của một mảnh ghép là 50.000VNĐ, tức là khách hàng có thể đầu tư chỉ từ 50.000VNĐ.

ViLA ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN CHỈ TỪ 50K

Đầu tư vào chứng khoán

Là một người đam mê sự mạo hiểm và lợi nhuận cao, bạn không thể bỏ qua đầu tư chứng khoán. Đây là lĩnh vực đòi hỏi kiến thức, sự nhạy bén và tinh thần thép bởi thị trường này rất khốc liệt và độ rủi ro cao. Mức lương 15 triệu chỉ nên đầu tư một khoản nhỏ, đủ để chấp nhận tình trạng “dễ được cũng dễ mất” của chứng khoán. 

Gửi tiết kiệm hoặc cho vay 

Đây là một phương án được đánh giá là phù hợp với mức lương 15 triệu. Nếu không thích bất động sản và chứng khoán, bạn có thể dùng những khoản tiền không dùng đến để gửi tiết kiệm hoặc cho vay. Số tiền lãi nhận lại dù không quá cao nhưng vẫn đảm bảo được nhu cầu của bạn. 

Kết luận: Ô tô là một phương tiện di chuyển trong rất nhiều loại phương tiện di chuyển khác.Với mức lương 15 triệu, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng, không nên biến việc sở hữu ô tô trở thành gánh nặng tài chính mà nên để nó là một niềm vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.