MUA ĐẤT ĐẤU GIÁ LIỆU CÓ ĐÁNG KHÔNG ?

Chắc hẳn những người đam mê đầu tư bất động sản thì đều từng nghe đến thuật ngữ “Đất đấu giá”. Nhưng không hẳn ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Và nhà đầu tư sẽ đặt ra một câu hỏi lớn rằng có nên rót tiền vào đất đấu giá hay không? Bài viết sau đây có thể sẽ giúp bạn đưa ra một câu trả lời thỏa đáng về vấn đề này.

1. Đất đấu giá là gì? 

Đất đấu giá là những khu đất được UBND cấp có thẩm quyền (thông thường là UBND cấp Quận, hoặc cấp Huyện không phải cấp xã, phường) tổ chức bán đấu giá công khai lấy nguồn vốn thực hiện xây dựng các dự án tại địa phương.

Mua đất thông qua đấu giá

Theo Luật đất đai 2013, để các dự án được tổ chức bán đấu giá phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

 • Khu đất đấu giá phải là khu đất sạch: Không bị lấn chiếm, cho thuê, không có tranh chấp, khiếu kiện…,
 • Được Sở Quy hoạch và kiến trúc phê duyệt và khớp nối quy hoạch chung.
 • Được Sở Tài chính phê duyệt đơn giá khởi điểm làm cơ sở bán đấu giá.
 • Có đầy đủ hạ tầng, đường giao thông, hệ thống cấp điện, thoát nước…,

Việc đấu giá đất được tổ chức bởi các cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là UBND cấp quận, huyện tổ chức đấu giá công khai. Người trúng đấu giá là người trả mức giá cao nhất cho khu đất đăng ký (mức giá này phải cao hơn mức giá khởi điểm) và được chủ tịch UBND ra quyết định trúng đấu giá. Việc trúng đấu giá đồng nghĩa với việc thay đổi quyền sử dụng đất và thuộc một trong các trường hợp phải đăng ký biến động đất đai, sẽ được tiến hành sang tên sổ đỏ

2. Có nên mua đất đấu giá không? 

Để đưa ra quyết định mua đất đấu giá, chúng ta sẽ đặt ưu điểm và nhược điểm của loại đất này lên bàn cân để so sánh.   

Đất đấu giá thuộc quyền sở hữu của nhà nước thay vì các công ty vậy nên quỹ đất này sẽ sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Đất đấu giá có pháp lý rõ ràng vì được chính phòng Tài Nguyên và Môi trường trực tiếp cắm mốc xác định nên sẽ không bị tranh chấp, lấn chiếm, chồng lấn, không dính quy hoạch “treo”.
 • Tiền trúng thầu đất đấu giá sẽ được nộp trực tiếp vào ngân sách Nhà nước theo quy định nên không lo bị kẻ xấu lợi dụng. 
 • Đất đấu thầu chủ yếu là những quỹ đất đẹp, có địa thế tốt, gần trung tâm, cùng hệ thống giao thông và cơ sở hạ tầng sang-xịn-mịn 
 • Sổ đỏ được cấp trực tiếp, ngay khi người trúng thầu hoàn tất việc nộp tiền 
 • Ngân hàng cho người mua đất vay bù đắp thanh toán số tiền trúng đấu gia và thường được định giá cao hơn so với đơn giá trong quyết định trúng đấu giá.
 • … 
Sau đấu giá "đất vàng" Thủ Thiêm, Thủ tướng ra công điện ngăn chặn hành vi trục lợi

Bên cạnh những ưu điểm trên, đất đấu giá cũng có một vài nhược điểm mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi vung tiền sở hữu như: 

 • Mức độ cạnh tranh đấu thầu rất lớn. Quỹ đất đấu giá đều là những quỹ đất đẹp nên nhu cầu mua để bán kiếm lời và mua để ở thực đều rất cao. Vì vậy tỷ lệ trúng thầu cũng sẽ thấp
 • Giá khởi điểm của đất đấu giá thường không tính theo giá thị trường nên khá thấp. Vì vậy, nếu tổ chức đấu giá kín thì sẽ khó xác nhận được mức giá hợp lý, đưa ra giá quá cao có thể khiến bạn bị lỗ, còn nếu đưa ra giá quá thấp thì sẽ không trúng thầu.

Như vậy, xét trên hai phương diện ưu và nhược điểm, ta có thể thấy, đất đấu giá là một loại hình bất động sản đáng để đầu tư. 

3) Kinh nghiệm mua đất đầu giá 

Kinh nghiệm đấu giá đất

Đất đấu giá càng trở nên tiềm năng với nhu cầu mua bán cao. Thế nên những nhà đầu tư cũng cần trang bị những kinh nghiệm xương máu sau đây để sẵn sàng thực chiến trên mặt trận này.

 • Lựa chọn vị trí: Đất đấu giá chủ yếu là quỹ đất xịn nhưng vẫn có một vài khu không đảm bảo một vài tiêu chí. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng sao cho vị trí của khu đất đó ở nơi đắc địa, gần trường học, bệnh viện, thuận tiện giao thông. Đặc biệt, nên lựa chọn những lô đất có tính thanh khoản cao. Trong tương lai, mảnh đất đó sẽ tăng trưởng và mang lại nhiều giá trị hơn nữa. 
 • Nghiên cứu giá cả: Người đầu tư cũng cần quan tâm đến giá cả mua bán sản phẩm đất đấu thầu. Đây là điều tuyệt đối không được bỏ qua nếu không bạn sẽ bị lỗ nặng. Trong đó bạn cần tiến hành khảo sát giá cả khu vực xung quanh như thế nào? Tiềm năng khu vực nơi đây ra sao? Chỉ khi biết được bảng giá mua bán đất khu vực bạn mới không phải mua quỹ đất với giá cao quá so với giá trị của quỹ đất đấu giá.
 • Lựa chọn lô đất phù hợp với túi tiền: Tài chính là một yếu tố nhà đầu tư không được phép bỏ qua khi tiến hành đấu giá một mảnh đất nào đó. Thời hạn tối đa để thanh toán tiền đấu thầu cho ngân sách Nhà nước là 3 tháng. Vì thế nên hãy đảm bảo bạn đủ khả năng tất toán cho miếng đất mà mình lựa chọn. 
 • Xem xét tính pháp lý: Tính pháp lý dự án đất đấu giá đảm bảo tuyệt đối bởi các cơ quan có thẩm quyền. Đất đấu giá được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ cho người mua nhanh. Thời hạn được quy định khi tiền được chuyển vào Kho bạc Nhà nước.

Lời kết: Với những ưu điểm về nguồn gốc, pháp lý rõ ràng, thủ tục cấp Giấy chứng nhận nhanh gọn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm khi xuống tiền mua đất đấu giá. Tuy nhiên, người mua cần tìm hiểu kỹ giá cả thị trường và tự bỏ túi những kinh nghiệm chuyên sâu để hạn chế rủi ro không cần thiết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.