Pháp lý của các công ty bất động sản số

Bất động sản số hóa là hình thức đầu tư mới nhưng nhận được sự quan tâm rất lớn trong giới đầu tư. Vì là hình thức mới và đang phát triển nên sàn bất động sản số chưa có hành lang pháp lý cụ thể. Các công ty bất động sản số hóa hoạt động trên khung pháp lý như thế nào để kinh doanh hợp pháp và tạo uy tín với khách hàng.

Hình thức kinh doanh bất động sản mới

Bất động sản số hóa chưa có hành lang pháp lý rõ ràng
Bất động sản số hóa chưa có hành lang pháp lý rõ ràng

Bất động sản là tài sản giá trị lớn, vậy nên chỉ những nhà đầu tư có khả năng về tài chính mới có thể tham gia đầu tư. Việc chia nhỏ bất động sản thành các mảnh như trên sàn bất động sản số hóa để ai cũng có thể đầu tư đặc biệt thu hút được sự quan tâm. Nhận được sự chú ý lớn như vậy, tuy nhiên các công ty bất động sản số cần phải hoạt động và phát triển trong khuôn khổ của pháp luật.

Pháp lý bất động sản đối với người mua hay người bán từ trước đến nay luôn được đánh giá là yếu tố cốt lõi. Mặc dù tại Việt Nam chưa có hành lang pháp lý chính thức nào cho sàn giao dịch bất động sản số hóa, nhưng để khách hàng có thể yên tâm đầu tư, ViLa luôn thực hiện các giao dịch dựa trên các quy định hiện hành của bất động sản truyền thống và các ứng dụng công nghệ.

Pháp lý dựa trên bất động sản truyền thống

Các bất động sản trên sàn của ViLa đều có đầy đủ giấy tờ pháp lý
Các bất động sản trên sàn của ViLa đều có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Mặc dù các sản phẩm và giấy tờ đầu tư bất động sản đều được giao dịch trên nền tảng số, thế nhưng các bất động sản được đưa lên sàn đều có giấy tờ cùng pháp lý rõ ràng. Đội ngũ môi giới của ViLa sẽ đến thẩm định và kiểm duyệt các bất động sản qua một văn phòng công chứng. Đảm bảo phải có giấy tờ pháp lý đầy đủ, sổ đỏ chính chủ, tuyệt đối nói không với các dự án ma, dự án không được cấp phép. Các bất động sản sẽ được đảm bảo là không có tranh chấp.

Đối với các bất động sản phân lô (đất nền, đất thổ cư), ViLa sẽ kiểm tra giấy phép xây dựng, bảng quy hoạch chi tiết 1/500, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ thuế liên quan,…

Pháp lý dựa trên ứng dụng blockchain.

Proptech là nền tảng của ứng dụng blockchain. Hàng lang pháp lý cho blockchain đang được hoàn thiện
Proptech là nền tảng của ứng dụng blockchain

Proptech là một nền tảng của ứng dụng blockchain. Để triển khai Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị đã vạch ra định hướng đi tắt, đón đầu công nghệ 4.0, trong đó công nghệ Blockchain được xác định là một trọng tâm trong thời đại mới. Hành lang pháp lý cho ứng dụng Blockchain về tiền ảo, tài sản ảo đang được Bộ Tư pháp hoàn thiện từng ngày. Có thể thấy, việc trao đổi bất động sản thật trên nền tảng ảo là hoàn toàn hợp pháp.

Sự kết hợp giữa pháp lý trên nền tảng thật và nền tảng số

Các quy định và hành lang pháp lý của nền tảng số ở Việt Nam còn chưa rõ ràng. Nhưng tại ViLa, mọi hoạt động đều hoàn toàn hợp pháp, minh bạch và giấy tờ kinh doanh rõ ràng. Sàn giao dịch bất động sản số hóa hoạt động trong khuôn khổ pháp lý của cả nền tảng số và các quy định pháp lý đất đai, bất động sản do nhà nước quy định. ViLa cam kết đem lại sự tin tưởng và uy tín tuyệt đối với khách hàng.

Và ViLa cũng như các công ty công nghệ mong rằng trong tương lai Chính phủ Việt Nam sẽ ban hành bộ luật rõ ràng cho các hoạt động kinh doanh trên sàn số hóa. Vừa để đảm bảo quyền lợi cho người mua, người bán, vừa để xây dựng uy tín cho các công ty công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.