Proptech – Giải pháp bền vững trong thời kỳ bình thường mới hậu COVID-19

Đại dịch COVID-19 dần qua đi, thế giới bắt đầu thời kỳ bình thường mới. Công nghệ đã có một vị thế quan trọng trong đời sống hàng ngày. Ngành bất động sản cũng đang dần ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực của mình, hình thành nên proptech.

Ảnh hưởng của COVID-19 đến ngành bất động sản truyền thống

Từ năm 2020 đến nay, sự lây lan của dịch COVID-19 đã khiến cho nền kinh tế tài chính trên toàn thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa, quá trình xuất nhập khẩu trì trệ, ngành bất động sản cũng không tránh khỏi sự tác động tiêu cực này.

Việc hạn chế tiếp xúc và dừng hầu hết các hoạt động kinh doanh khiến cho ngành bất động sản lao đao. Các nhà đầu tư và những người quan tâm đến lĩnh vực bất động sản buộc phải tìm kiếm một giải pháp khác, hỗ trợ và có thể thay thế cho lĩnh vực bất động sản truyền thống.

Kiến thức về Proptech

Proptech – Công nghệ bất động sản
Proptech – Công nghệ bất động sản

Proptech (viết tắt của Property Technology – Công nghệ bất động sản) là ứng dụng của công nghệ thông tin và kinh tế học nền tảng vào thị trường bất động sản; giúp cá nhân, doanh nghiệp quản lý, trao đổi, mua bán và cho thuê… Một số mục tiêu của công nghệ bất động sản bao gồm giảm thủ tục giấy tờ cũng như thực hiện các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn.

Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp, người mua và bán có thể thực hiện các khâu giao dịch qua mạng, các nền tảng ứng dụng online… Điều đó khiến Proptech giúp người dùng có thể tối giản hóa các quy trình giữa người mua và người bán, người thuê và người cho thuê,…

Người dùng có thể dựa trên dữ liệu, thông tin trên proptech để giải quyết các vấn đề ngoài đời thực. Đồng thời proptech cũng cho phép người dùng cung cấp thông tin, dữ liệu về bất động sản.

Các hình thức kinh doanh của Proptech

  • Cho thuê không gian: Là sự liên kết giữa người cung cấp không gian (như nhà ở, văn phòng làm việc) với người có nhu cầu đi thuê.
  • Quản lý hành chính : sử dụng các công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản.
  • Tòa nhà thông minh: sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong

Proptech – Cánh cửa mới của ngành bất động sản

Proptech – Cánh cửa mới của ngành bất động sản
Proptech – Cánh cửa mới của ngành bất động sản

Nếu như COVID khiến cho “cánh cửa” của lĩnh vực bất động sản truyền thống bị “khóa” lại thì Proptech chính là “cánh cửa mới” được mở ra. Các hoạt động trên thế giới diễn ra trực tuyến, đảm bảo khoảng cách để ngăn ngừa sự lây lan của COVID 19. Proptech trở thành nền tảng trực tuyến để người mua và người bán, người thuê và người cho thuê trao đổi với nhau.

Dù hiện tại dịch bệnh đang dần qua đi, thế nhưng việc ứng dụng công nghệ trong đời sống vẫn phát triển mạnh mẽ. Proptech cũng vì vậy mà ngày càng phát triển và được ưa chuộng hơn thay vì bất động sản truyền thống. Sự tiện lợi, nhanh chóng của công nghệ bất động sản khiến người dùng cảm thấy tiện lợi và thoải mái hơn.

Proptech – Giải pháp bền vững trong thời kỳ bình thường mới

Ngay từ ban đầu, proptech đã được coi là giải pháp thay thế cho bất động sản truyền thống, nhưng chỉ được coi là giải pháp tạm thời. Thế nhưng tình hình dịch bệnh kéo dài, cũng như sự pháp triển của ứng dụng công nghệ trong thời đại 4.0 và thời kỳ bình thường mới, proptech không còn là giải pháp tạm thời nữa.

Trong tương lai, proptech sẽ là giải pháp lâu dài, hỗ trợ cho ngành bất động sản truyền thống. Và cũng có thể sẽ trở thành lĩnh vực song song với ngành bất động sản truyền thống. Proptech sẽ là một lĩnh vực đầy tiềm năng trong thời kỳ bình thường mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.