Xu hướng đầu tư: từ bỏ chứng khoán, chuyển sang tích trữ tài sản, nhà đất

xu-huong-dau-tu
Xu hướng đầu tư: từ bỏ chứng khoán, chuyển sang tích trữ tài sản, nhà đất

Thế giới đang bước sang năm Covid thứ 3, có thể thấy dễ dàng xu hướng đầu tư đã bị ảnh hưởng và thay đổi mạnh mẽ bởi đại dịch. Trước đây, chứng khoán từng được coi là một trong những hướng đầu tư tiềm năng và hiện đại trong thời đại công nghiệp 4.0. Sau 3 năm tung hoành của Covid cùng những biến động chính trị trên thế giới, xu hướng đầu tư đang có những sự chuyển dịch rõ ràng

Xu hướng đầu tư

Xu hướng đầu tư tại Trung Quốc, người dân chọn tích trữ tài sản, nhà đất thay vì mua cổ phiếu 

Theo hãng tin CNBC, tỷ lệ người giảm chi tiêu và từ bỏ đầu tư đang tăng lên mức kỷ lục nhiều năm tại Trung Quốc khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Cuộc khảo sát của Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) mới đây công bố cho thấy chỉ có 21,6% người được hỏi muốn đầu tư trong bối cảnh hiện nay, mức thấp kỷ lục kể từ quý I/2009.

Đặc biệt, kênh đầu tư chứng khoán của nước này bị xếp hạng kém thu hút nhất trong số những kênh đầu tư mà người dân nhắm đến. Chỉ có khoảng 16,2% số người được hỏi cho biết đã mua chứng khoán trong quý I/2022, mức giảm so với 17,2% của quý IV/2021.

Trái lại, kênh bất động sản lại giữ được sức hút dù hàng loạt công ty vỡ nợ trong ngành thời gian gần đây cùng động thái siết chặt quản lý tín dụng của nhà nước. Khảo sát của PBOC cho thấy có 17,9% số người được hỏi cho biết đã mua nhà trong quý I/2022, mức tương đương so với quý trước đó.

Không riêng gì đầu tư, người dân Trung Quốc giờ đây cũng hạn chế chi tiêu và chuyển sang tích trữ tài sản. Khoảng 54,7% số người được hỏi cho biết đã và đang tích trữ tài sản hơn là chi tiêu-đầu tư như trước, đạt mức cao kỷ lục kể từ quý III/2002.

Xu hướng đầu tư tại Mỹ và các nước Châu Âu, bất động sản vẫn là một trong những ngành đầu tư hiếm hoi ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát.

Lạm phát ảnh hưởng đến thị trường đầu tư

Đầu năm 2022, các báo Phương Tây giật tít về việc lạm phát là không thể tránh khỏi. Những biến động chính trị tại khắp các quốc gia cùng với sự trở lại của làn sóng dịch bệnh làm cho thị trường đầu tư vẫn chưa thể ổn định lại. 

Lạm phát phi mã sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định về nhà ở vào năm 2022. Rất có thể Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ đẩy nhanh việc thắt chặt chính sách tiền tệ nới lỏng để kiểm soát lạm phát thông qua nâng lãi suất chủ chốt.

Trong khi việc giá cả tăng cao có thể “bóp nghẹt” ngân sách và thúc đẩy các hộ gia đình tìm cách tiết kiệm chi phí nhà ở, nhiều người mua sẽ coi chi phí cố định của một khoản thế chấp dài hạn là một “hàng rào” chống lại lạm phát. Và khi giá thuê nhà tiếp tục tăng còn lãi suất thế chấp vẫn ở mức thấp, rất có thể những người có khả năng trả trước sẽ chọn mua nhà thay vì thuê, qua đó làm tăng thêm nhu cầu trên thị trường và giữ đà tăng giá.

Mặc dù thị trường nhà ở được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại một chút so với năm 2021, xong nhiều nhà đầu tư tại thị trường phương Tây vẫn lựa chọn bất động sản thay vì các hình thức đầu tư khác. 

Đầu tư vào Bất động sản số cũng trở thành một xu hướng được yêu thích tại thị trường này. Cùng với sự phát triển của các công nghệ mới, các nền tảng bất động sản trực tuyến đang thu hút các nhà đầu tư từ khắp mọi nơi. Với những ưu điểm như không bị giới hạn bởi địa lý, số vốn ban đầu hay các chính sách giao dịch thân thiện với nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế, ViLa – sàn giao dịch bất động sản số tại thị trường Việt Nam dự đoán sẽ là một điểm đến đầu tư hoàn hảo trong năm 2022 này. 

Nhìn chung, xu hướng đầu tư tại khắp nơi trên thế giới vẫn bị ảnh hưởng bởi quãng thời gian dài sống chung với đại dịch. Bất động sản đã, đang và khả năng cao vẫn sẽ là lựa chọn đầu tư an toàn và đáng tin cậy hơn trên bàn cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.